Cách trồng nấm linh chi trên bã mía

Thảo luận trong 'Mua Bán Tổng Hợp' bắt đầu bởi thainguyen, 10/12/16.

Lượt xem: 125

  1. Offline

    thainguyen Expired VIP

    Diễn Đàn SEO  Như chúng ta đã biết, nấm Linh Chi là được liệu quý hiếm, là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cũng như chữa bệnh cao, nó có tác dụng lớn trong việc điều hòa huyết áp,công dụng của nấm linh chi hỗ trợ phòng và điều trị bệnh ung thư. Ước tính hàng năm thị trường Việt Nam tiêu thụ 100 tấn nấm Linh Chi khô.

    [​IMG]

    Các nguyên liệu trống nấm nói chung và
    trong nam linh chi nói riêng ở Việt Nam rất nhiều như: mùn cưa, bã mía, gỗ mùn khúc… Các nguyên liệu này nếu không được tận dụng sẽ gây ô nhiễm môi trường rất lớn. Lâu nay, các nhà máy đường thường đem đốt một phần bã mía sau khi sản xuất đường để cung cấp điện cho nhà máy, hoặc kết hợp với các phụ gia khác để sản xuất ván sàn ép, nhưng chủ yếu lượng lớn bã mía được đổ đi và gây ô nhiễm môi trường, chúng khó phân hủy, nhiều loại nấm mốc ăn đường gây chua, thối, có những bãi chôn sau 3 năm đào lên bã mía vẫn không phân hủy.
    Trước tình hình đó, các nhà khoa học trẻ thuộc Trung tâm Công nghệ Sinh học thực vật (Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam) vừa nghiên cứu thành công trồng nấm Linh Chi trên bã mía, một nguồn nguyên liệu dư thừa ở nhiều địa phương. Nấm Linh Chi trồng trên bã mía cho năng suất cao hơn trên mùn cưa từ 10 – 15%.
    Và mới đây, đề tài “Nuôi trồng nấm Linh Chi trên bã mía” đã được công nhận là công nghệ tiến bộ cấp Nhà nước. Đề tài do một Bí thư Đoàn Trung tâm Công nghệ Sinh học thực vật – Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam làm chủ nhiệm.

    [​IMG]

    Bã mía sau chế biến, trồng và thu hoạch nấm trở thành nguồn phân bón hữu cơ chất lượng thay thế phân hóa học để cải tạo đất trồng mía. Qua quá trình nuôi cấy, cây nấm sẽ phân hủy bã mía thành các phân vi sinh nhờ enzyme. Các chất dinh dưỡng nấm tiết ra sẽ góp phần phục hồi độ màu của đất, phục vụ ngành sản xuất đường sạch.
    Nấm Linh Chi được trồng ở nước ta từ năm 1997 với nguyên liệu là mùn cưa. Tuy nhiên nguồn nguyên liệu này không phải vô tận và không phải địa phương nào cũng sẵn có. Đề tài nghiên cứu nuôi trồng nấm Linh Chi trên bã mía được các Đoàn viên trong Trung tâm nghiên cứu từ năm 1999 với mục đích tìm nguồn nguyên liệu mới để nhân rộng mô hình trồng nấm cho nhiều địa phương.
    Về chất lượng nấm Linh Chi trồng trên bã mía, KS. Nguyễn Văn Dũng (Phó Bí thư Đoàn) cho biết, nấm Linh Chi trồng trên bã mía có một số hoạt chất nhóm polysarcarit và một số axit amin không thay thế với hàm lượng cao hơn trong nấm Linh Chi trồng trên mùn cưa. Những hoạt chất này có tác dụng tăng sức đề kháng của cơ thể, điều chỉnh hàm lượng cholesterol trong máu …
    Nấm Linh Chi trên bã mía cho năng suất cao hơn trên mùn cưa 10 – 15% và đạt 45 kg nấm khô trên 1 tấn bã mía. Một tấn mùn cưa giá 600.000 – 700.000 đông, trong khi đó nguồn bã mía hầu như cho không, dân chỉ mất chi phí vận chuyển.
    Thành công này là một tín hiệu vui mừng, mở ra hướng làm giàu mới cho người dân Việt Nam chúng ta
     

Chia sẻ trang này