Bí kíp viết nội dung chuẩn SEO cho newbie

Thảo luận trong 'SEO Nội Dung - Content Is King' bắt đầu bởi atvinseo, 15/8/16.

Lượt xem: 6,562

 1. Offline

  atvinseo Expired VIP

  Diễn Đàn SEO 
  Nhớ khoảng thời gian 2012, nghề SEO nổi lên như một nghề kiếm bộn tiền được coi là nghề "Việc nhẹ, lương cao", SEOer dụng mọi thủ thuật để từ khóa lên TOP và dường như thật đơn giản. Mấy anh em làm SEO lúc đó được tôn như "thánh SEO", "Cao nhân SEO". Mình thì không được tiếp xúc với SEO sớm như vậy, tại học mãi trên bản, mà năm 2 - 3 mẹ mới có tiền mua cho cái máy tính, mãi đến khoảng nửa cuối năm 2014 mới được biết đến SEO và sự nghiệp của mình bắt đầu từ đây.
  Thời điểm 2015 - 2016 là thời điểm mà "người người làm SEO, nhà nhà làm SEO", nhiều đến nỗi mà khi tôi tham gia phỏng vấn vị trí nhân viên Marketing cho công ty thang máy mà thấy ai cũng nói là có kinh nghiệm làm SEO trong CV xin việc. SEO thì thừa thật, nhưng người SEO giỏi vẫn thiếu, một số người chỉ học SEO để cho vui, người học để làm lợi thế xin việc, người thì học qua bạn bè... Nếu bạn muốn làm SEOer giỏi, muốn đạt được những kết quả cho công việc kinh doanh của mình, hãy thật nghiêm túc nhé! Bởi khi bạn thực sự nghiêm túc với nó, bạn mới yêu thích và muốn tìm hiểu sâu hơn về nó mà thôi.
  Trong hơn 2 năm làm SEO, tôi tự học là nhiều, và tôi thấy rằng, để làm một SEOer giỏi, không còn cách nào khác là phải thực hành thật nhiều. Thông tin về SEO, bạn có thể tìm kiếm trên Youtube, Google... Quan trọng là bạn biết chắt lọc những gì cho mình. Không ai chia sẻ cho bạn tất cả, trừ khi nó không còn giá trị với họ! Nhưng với tôi, SEO là đam mê, tôi làm SEO vì đam mê, chính vì vậy tôi có thể chia sẻ cho các bạn một chút về cách viết nội dung sao cho cuốn hút, chuẩn SEO cho các bạn newbie.


  Yêu cầu về bài viết chuẩn SEO?

  • Thẻ tiêu đề nằm trong thẻ H1 và phải chứa từ khóa cần SEO.
  • Thẻ mô tả (Meta Description) phải chứa từ khóa chính và từ khóa phụ, và phải thật thân thiện, có ích với người dùng, không nhồi nhét từ khóa.
  • Trong bài viết có ít nhất 1 -2 thẻ H2, 2 - 3 thẻ H3 và phải chứa từ khóa.
  • Nội dung tự viết, hữu ích với người dùng.
  • Bài viết từ 500 - 700 từ, mật độ từ khóa từ 2,5% - 4.5%.
  • In đậm, in nghiêng từ khóa.
  • Thẻ alt của ảnh phải chứa từ khóa, ảnh phải có mô tả.
  Thôi tạm thế đã, học nhiều quá không vào đâu! :D Cài này tìm đầy trên Google, bạn có thể tìm kiếm nhiều hơn, điều mình muốn chia sẻ chính là bí kíp viết bài cơ!

  Bí quyết viết bài cuốn hút của tôi!
  Một bài viết được đánh giá tốt khi nó vừa chuẩn SEO, vừa hữu ích với người dùng. Cách làm của một số người là đi copy bài rồi sửa ngôn từ, biến đó là cái của mình, những bài viết này thường không được đánh giá cao.
  Bình thường, bài viết của tôi thường rất có sức hút (tự nhận :D), được rất nhiều người đọc, like, share... Và tôi làm như sau:
  Bước 1: Gây sự chú ý, hòa nhập vào tâm trí độc giả.
  Bước 2: Đưa ra một vài lời hứa, lợi ích, sự tò mò.
  Bước 3: Vẽ nên viễn cảnh, kể một câu chuyện.
  Bước 4. Lý do nên mua hàng, nên đọc bài viết này, nên đọc hết.
  Bước 5: Đọc tâm trí độc giả.
  Bước 6: Đưa ra bằng chứng, con số, thống kê.
  Bước 7: Lý do phải mua ngay, niềm vui sướng, quà tặng, ưu đãi cho khách hàng.
  Bạn có thể làm theo các bước này, theo thứ tự nhé! Hãy nhớ rằng phải chia sẻ tâm huyết, viết phải thật tự nhiên, không được nhồi nhét từ khóa vào trong bài viết. Giọng văn của mỗi người khác nhau, nhưng mà bạn hãy tìm ra cách phổ biến nhất. Hãy đặt mình là khách hàng, mình muốn đọc, muốn nghe điều gì? Chia sẻ cho các bạn thêm một chút, khi viết bài SEO cho webiste, đó là sử dụng "động từ mạnh", đặt tiêu đề một cách cuốn hút nhất, gây sự tò mò nhất. Ví dụ, tôi có đặt một vài tiêu đề như thế này: "Lắp đặt - vận hành: linh hồn của thang máy chất lượng hoặc Thang máy Atvin: Định nghĩa lại tiêu chuẩn thang máy gia đình... Bạn nên xem sản phẩm của mình là loại sản phẩm như thế nào? Phân khúc khách hàng, người dùng có độ tuổi như thế nào? Sở thích của họ thế nào? Từ đó mới có thể chọn được ngôn từ phù hợp cho bài viết của mình. Bài chia sẻ này, giống một câu chuyện nhiều hơn thì phải? Nhưng nếu bạn hiểu những điều tôi nói, đích thực bạn là một chuyên gia SEO rồi đó! :D :D :D
   
  Thu Trang and maitrambmt95 like this.

Chia sẻ trang này