Cách tính số ngày trong Excel có ví dụ minh họa cụ thể

Thảo luận trong 'Mua Bán Tổng Hợp' bắt đầu bởi kutombet, 28/11/21.

Lượt xem: 69

 1. Offline

  kutombet Active Member

  Diễn Đàn SEO  CÁCH TÍNH SỐ NGÀY TRONG EXCEL CÓ VÍ DỤ MINH HỌA CỤ THỂ
  Việc tính ngày bằng cách thủ công luôn khiến chúng ta đau đầu khi cứ bị nhầm lẫn, và việc tính toán không được chính xác đặc biệt là khi khoảng cách càng nhiều, số ngày lên tới vài chục hay vài trăm ngày, mà số ngày mỗi tháng lại không giống nhau khiến chúng càng làm chúng ta mất thời gian để xử lý công việc hay tính toán. Tuy nhiên, Excel là một trong những công cụ giúp hỗ trợ công việc kế toán văn phòng một cách hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách tính số ngày trong Excel.

  1. DÙNG HÀM DATEDIF ĐỂ TÍNH SỐ NGÀY TRONG EXCEL


  Hàm DATEDIF là một trong những hàm Excel cơ bản dùng để tính số ngày. Khi sử dụng hàm Datedif là chúng ta chỉ cần nhập ngày bắt đầu và ngày kết thúc, hàm Datedif sẽ cho ra kết quả về số khoảng cách ngày, hoặc tháng, hoặc năm, hoặc cả 3 điều trên cho chúng ta và cú pháp hàm cụ thể như sau:

  =DATEDIF(start_day,end_day,unit)  Trong cú pháp trên, các thông số có ý nghĩa cụ thể như sau:

  • start_day là ngày bắt đầu tính
  • end_day là ngày kết thúc
  • unit: đơn vị(ngày, tháng, năm) mà chúng ta muốn hàm trả về kết quả.
  • unit là “d” có nghĩa là chúng ta muốn hàm trả về số ngày (day)
  • unit là “m” có nghĩa là chúng ta muốn hàm trả về số tháng (month)


  2. VÍ DỤ MINH HỌA VỀ HÀM DATEDIF


  Cho bảng tính Excel như dưới đây. Hãy tính số ngày dựa trên ngày bắt đầu là ngày 09/01/2015 và ngày kết thúc là ngày 12/06/2017.

  Để có thể tính số ngày trong ví dụ trên, ta dùng công thức hàm DATEDIF như sau:

  =DATEDIF(D2,E2,”d”)  Trong đó ta có ý nghĩa của các thông số như sau:

  • D2 là ô chứa dữ liệu ngày bắt đầu tính.
  • E2 là ô chứa dữ liệu ngày cuối cùng.
  • d là tính khoảng thời gian với đơn vị ngày (day).


  Thực hiện như công thức nêu trên, cuối cùng ta nhận được kết quả như sau:  [​IMG]  Ngoài ra, với công thức tương tự, chúng ta cũng có thể tính số tháng và số năm trong khoảng thời gian trên với công thức lần lượt là:

  Dùng hàm DATEDIF để tính số tháng, ta sử dụng công thức như sau

  =DATEDIF(D2,E2,”m”)

  Dùng hàm DATEDIF để tính số năm, ta sử dụng công thức như sau

  =DATEDIF(D2,E2,”y”)  3. CÁCH TÍNH SỐ NGÀY TRONG EXCEL BẰNG CÁCH CỘNG THÊM HOẶC TRỪ ĐI MỘT SỐ NGÀY TỪ NGÀY CỤ THỂ
  Khi chúng ta muốn tính toán số ngày, chúng ta muốn cộng hay trừ giá trị ngày trong Excel thêm 1 số đơn vị, ta sử dụng công thức như sau

  Công thức cộng thêm N ngày:

  = Date + (-) N ngày  Trong đó:

  • Date là ngày bắt đầu
  • N là số ngày chúng ta muốn cộng thêm hoặc trừ đi


  Công thức cộng thêm T tuần:

  = Date + T tuần * 7  Công thức cộng thêm X tháng:

  Cộng thêm X tháng vào ngày ban đầu mà không quan tâm tháng đó có bao nhiêu ngày (28, 29 ngày với tháng 2; 30 hay 31 ngày với các tháng còn lại) thì chúng ta áp dụng công thức sau:

  = DATE (năm, tháng+X, ngày)  Ví dụ như: DATE(2021, 2+2,19) trả về ngày 19/04/2021 là ngày sau ngày 19/02/2021 hai tháng. Ví dụ ở một ô có giá trị 15/9/2013. Công thức tính ngày DATE(year(B4), month(B4)+5, year(B4)) trả về ngày tại ô đó cộng thêm 5 tháng là ngày 15/2/2014.  4. VÍ DỤ MINH HỌA VỀ CÁCH TÍNH SỐ NGÀY BẰNG CÁCH CỘNG THÊM HAY TRỪ ĐI MỘT SỐ NGÀY
  Giả sử như khi chúng ta có một hóa đơn tiền nước phải trả cho nhà cung cấp trong thời hạn 57 ngày kể từ ngày viết hóa đơn. Khi đó chúng ta muốn biết được ngày đến hạn thanh toán là ngày nào thì chúng ta cần phải cộng thêm 57 ngày nữa vào ngày viết hóa đơn.  [​IMG]  Ta sử dụng công thức như sau:

  =DATE( 2021,7, 18+57)  sau đó nhấn Enter và ta được kết quả như sau:  [​IMG]  Thực hiện tương tự với 2 hàng phía dưới với công thức, ta nhận được kết quả như sau:

  =DATE(2020, 11, 20+57)

  =DATE(2021, 6, 19+57)  [​IMG]  Trong những trường hợp như thế này chúng ta nên sử dụng các công thức nêu trên để có thể tính một cách chính xác, đơn giản và nhanh chóng nhất có thể.  Ngoài ra, những công thức này còn có thể được áp dụng cho việc gia hạn thêm tháng hoặc thêm năm, bạn chỉ cần cộng thêm số tháng hay năm được gia hạn tương ứng khi nhập hàm DATE trong Excel.  5. MỘT SỐ LƯU Ý KHI TÍNH SỐ NGÀY TRONG EXCEL


  Thông thường, khi sử dụng hàm Datedif máy tính của chúng ta sẽ hiển thị chế độ ngày tháng theo thứ tự mm/dd/yyyy (tức là tháng trước xong mới tới ngày và năm). Nên khi chúng ta nhập dữ kiện ngày tháng năm chúng ta cần chú ý để không bị nhầm thành dd/mm/yyyy (ngày trước tháng sau). Ngoài ra, chúng ta cũng có thể nhập công thức để hàm trả về giá trị cả ngày, tháng, năm.  Qua bài viết trên đây của mình, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về cách tính số ngày trong Excel như thế nào. Bài viết này đã hướng dẫn cách tính số ngày trong excel đơn giản và vô cùng nhanh chóng để thay thế cho có phương pháp tính thủ công thường gây ra sự nhầm lẫn và sai sót. Hy vọng với bài viết trên đây của mình sẽ hữu ích giúp bạn có thể xử lý công việc một cách dễ dàng nhất. Chúc bạn thành công!
  https://www.studyexcel.vn/news/27/cach-tinh-so-ngay-trong-excel-co-vi-du-minh-hoa-cu-the
   

Chia sẻ trang này