Giải mã cơn sốt đậu hũ Tứ Xuyên nức tiếng Trung Hoa

Thảo luận trong 'Du lịch - Khách sạn - Nhà hàng' bắt đầu bởi Hocnauan, 18/10/19.

Lượt xem: 98

  1. Offline

    Hocnauan New Member

    Diễn Đàn SEO 
    Giải mã cơn sốt đậu hũ Tứ Xuyên nức tiếng Trung Hoa

    Đậu hũ Tứ Xuyên thì 1 trong các món ăn Trung Hoa nổi danh trên thế giới, ai đã từng thưởng thức qua 1 lần sẽ chẳng bao giờ quên được hương vị thơm ngon, cay cay, từng miếng đậu cũng như cách làm đậu hũ tứ xuyên mềm mịn thấm đẫm nước xốt sánh đặc, kích thích vị giác.

    [​IMG]

    Lịch sử món ăn

    Món ăn thuần tuý bắt đầu từ trong nguyên liệu cho tới phương pháp chế biến này lại trở thành niềm tự hào của người Trung Hoa. Tuy thuần tuý nhưng lại chứa đựng hương vị thơm ngon và cả 1 lịch sử hình thành, vững mạnh thú vị. Đậu hũ xốt Tứ Xuyên bản tính có tên gốc là Mapo. Trong tiếng Trung Quốc, “Mapo” thì bắt đầu từ ghép có ý chỉ 1 người phụ nữ to tuổi và mặt rỗ.

    [​IMG]

    Sở dĩ món ăn có loại tên này thì bởi nó gắn liền với “truyền thuyết” về nhà hàng của bà Chen: Tứ Xuyên xưa kia có 1 hàng cơm nhỏ do bà Chen Mapo làm chủ. Không ai rõ tên thực của bà là gì, chỉ biết bà bắt đầu từ nhỏ do bị bệnh đã để lại sẹo rỗ trên mặt, nên người ta thường gọi là “Bà Chen mặt rỗ” – tức Chen Mapo. Để xử lý số lượng tào phở dư thừa trong kho thực phẩm, Chen Mapo đã nghĩ ra cách phối hợp nó với những nguyên liệu khác nhằm đổi mới món ăn, đưa ra 1 công thức hoàn toàn mới. Bà đã trộn đậu với thịt heo băm nhỏ cùng đa số gia vị khác nhau, xào chung trên 1 loại chảo lớn. Công thức này mau chóng mang lại tăm tiếng cho nhà hàng của Chen Mapo. Sau này, lúc món ăn có mặt tại hầu hết nhà hàng lớn, người ta đã đổi tên thành nơi sản sinh ra nó – Tứ Xuyên.

    Món tàu hũ xốt Tứ Xuyên là sự tổng hòa của hầu hết nguyên liệu để cho ra 7 loại hương vị hấp dẫn và kích thích mạnh đến vị giác người mua đó là: bùi – cay – hot – tươi – mềm – thơm – giòn. Hãy kèm vào bếp và thực hiện món ăn này với những bước hướng dẫn kèm chúng tôi để cảm nhận các tinh túy trong ẩm thực Trung Hoa nhé!

    Nguyên liệu làm đậu hũ Tứ Xuyên

    • 600g tàu hũ non
    • 50g nạc dăm
    • 100g tôm
    • 50g nấm rơm
    • 20g hành tím
    • 20g tỏi
    • 20g ớt sừng không cay
    • 5g bột ớt
    • 20g hành lá
    • ¼ muỗng cà phê hoa tiêu
    • 30g rượu hoa tiêu
    • 50g tương hột ớt
    • 20g dầu hào
    • 1 muỗng cà phê dầu mè
    • Bột năng
    • Bột bắp
    • Gia vị: muối, đường, mì chính
    Phương pháp làm đậu hũ Tứ Xuyên cay

    Sơ chế nguyên liệu

    Nấm rơm, bỏ gốc ngâm trong nước muối pha loãng trong 5 – 10 phút. Sau đấy, bạn vớt ra ngâm vào nước hot 3 phút rồi cắt nhỏ.

    Hành, tỏi băm nhuyễn.

    Đầu hành băm nhỏ. Phần lá cắt nhỏ.

    Ớt sừng bỏ hạt, băm nhỏ.

    [​IMG]

    Tôm lột bỏ vỏ, lấy chỉ đen, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn. Ướp vào 1 ít tiêu.

    thịt nạc băm nhỏ, ướp vào 2 muỗng cà phê gốc hành lá, ½ muỗng cà phê hạt nêm.

    Đậu phụ non cắt thành các khối vuông vừa ăn.

    Hoa tiêu giã mịn.

    Hòa tan 15g bột năng và 15g bột bắp với 45ml nước.

    Phương pháp làm xốt Tứ Xuyên

    Bắc chảo lên bếp, cho vào một muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành, tỏi. Khi hành tỏi đã vàng, bạn cho thịt, tôm vào xào săn lại rồi tiếp tục cho nấm, 50g đậu tương cay, 20g dầu hào, 1 muỗng canh đường, 5g ớt bột, ớt băm và 400ml nước, đun sôi tất cả lên. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn theo khẩu vị của mình.

    [​IMG]

    Lúc hỗn hợp sôi được hai phút, bạn bắt đầu từ từ cho bột năng vào đến khi hỗn hợp sệt lại vừa phải (không cần sử dụng hết số bột năng đã pha). Tiếp tục, bạn cho 30g rượu hoa tiêu vào.

    Xào xốt và tào phớ

    Bạn cho tàu hũ vào chảo xốt đun cho sôi lại trong khoảng 3 – 5 phút. Trong công đoạn đun, bạn đảo nhẹ tay để tào phở không bị nát và thấm gia vị. Cuối cùng, cho hoa tiêu vào, tắt bếp. Trước lúc ăn, bạn cho vào 1 muỗng canh dầu mè, hành lá.

    Yêu cầu thành phẩm của món đậu hũ Tứ Xuyên Trung Quốc:

    • Tào phở có màu vàng, thấm đều xốt, không bị nát.
    • Xốt sánh sệt, mặn mòi, màu đỏ của ớt.
    • Dậy mùi thơm của dầu mè, hoa tiêu.
    • Vị cay cay, mềm thơm, kích thích vị giác.
    Bạn có thể không tiêu dùng thịt và tôm để có món đậu hũ Tứ Xuyên chay thưởng thức vào những ngày rằm, đầu tháng hoặc ăn kiêng.

    [​IMG]

    Món đậu hũ Tứ Xuyên sẽ thêm ngon ví như được thưởng thức khi còn nóng, có thể sử dụng kèm với cơm trắng cho bữa ăn gia đình thêm vị mới. Bắt đầu từ 1 vùng tỉnh lẻ Tứ Xuyên, món tàu hũ này tiếp tục lan rộng ra khắp Trung Quốc rồi bắt đầu từ bắt đầu từ có mặt trong thực đơn của các nhà hàng nức danh trên toàn cầu. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể đem món ăn ngon nức danh Trung Quốc này vào bữa ăn hằng ngày với phương pháp làm đậu hũ xốt Tứ Xuyên cay của chúng tôi rồi đấy! Chúc Cả nhà thành công!
     

Chia sẻ trang này