Hướng dẫn cách đo điện trở cách điện bằng megaohm chi tiết

Thảo luận trong 'Mua Bán Tổng Hợp' bắt đầu bởi traubavang789, 2/10/22.

Lượt xem: 191

 1. Offline

  traubavang789 Expired VIP

  Diễn Đàn SEO  Điện trở cách điện là tham số để xác định được mức độ an toàn về điện của vật dụng điện hoặc dây dẫn. Do đó việc đo và kiểm tra được thông số này là rất quan trọng. Bài viết sau đây PATEK sẽ chỉ dẫn bạn cách đo điện trở cách điện bằng megaohm chi tiết.

  Điện trở cách điện là gì?
  Điện trở cách điện là tham số giữa động cơ và 2 đầu dây của chúng. Tham số này càng cao thì có nghĩa là khả năng cách điện và an toàn lúc dùng thiết bị máy móc là càng to.

  Thế nhưng thông số điện trở này có thể bị thay đổi dưới tác động của thời tiết, môi trường tiếp giáp với và thao tác của người mua sai lúc sử dụng thiết bị. Cho nên mà các bạn nên kiểm tra và đo điện trở cách điện thường xuyên để đảm bảo an toàn và không xảy ra sự cố rò rỉ điện.

  [​IMG]

  Tác dụng của đo điện trở cách điện
  Tại sao phải dùng máy đo điện trở cách điện? Tham số điện trở cách điện sẽ giúp cho chúng ta có thể Tìm hiểu được trạng thái cách điện của động cơ, đồ vật điện. Cùng lúc việc đo thường xuyên sẽ cho người dùng thấy được sự biến đổi của dòng điện qua thời gian. Nhờ đấy mà đảm bảo được sự an toàn trong quá trình dùng trang bị điện.

  Nguyên lý đo điện trở cách điện
  Nguyên lý làm cho việc của đồng hồ đo điện trở cách điện dựa trên các cuộn dây chuyển di. Khi 1 dây dẫn có có dòng điện và được đặt trong từ trường thì sẽ có 1 lực cơ học chạy qua bởi nó. Độ to và hướng của lực cơ học này sẽ phụ thuộc vào cường độ, hướng đi của dòng điện và từ trường.

  Thực hiện phép đo trên điện môi của vật dụng cần kiểm tra. Thực tại điện môi là 1 chất cách điện và dòng điện chẳng thể chạy qua nó. Ngoài ra, có 1 thực tế khác cho rằng không có chất nào là cách điện tuyệt đối. Bởi vậy người ta có thể thực hiện được 1 điện áp của máy vào điện môi.

  Cách đo điện trở cách điện bằng megaohm
  Nắm được cách đo điện trở cách điện bằng đồng hồ megaohm sau đây sẽ giúp bạn thuận tiện xác định được khả năng cách điện của vật dụng. Bạn thực hiện đo theo những bước sau đây:

  Bước 1: Đảm bảo an toàn trước khi thực hành đo
  Trước lúc đo bạn cần ngắt kết nối nguồn điện đi vào thiết bị điện và mặc đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn trong thời kỳ đo.

  Bước 2: kiểm tra các trang bị đo
  Kiểm tra số lượng đồ vật cần đo và đánh dấu những dòng máy móc có khả năng bị hư hỏng lúc kiểm tra dưới mức điện áp lớn để chọn mức điện áp thích hợp.

  [​IMG]

  Bước 3: Kết nối đồng hồ megaohm có thiết bị
  Bạn cần xác định chính xác vị trí để kết nối đồng hồ đo điện trở megaohm vào thiết bị cần đo. Sau đây là cách kết nối megaohm có các đồ vật điện phổ biến.

  Đối có động cơ điện xoay chiều: Tiến hành nối 1 đầu của đồng hồ megaohm có vỏ động cơ điện AC và 1 đầu có công tắc nguồn. Nên ngắt kết nối những phòng ban thành phần để kiểm tra chúng riêng biệt, từ đấy xác định được vị trí của các điểm bị rò rỉ dòng điện.

  Đối có các đồ vật điện khác: Đồng hồ đo điện trở megaohm sẽ được kết nối có dây dẫn (động cơ, bộ gia nhiệt…) và các bề mặt kim khí. Lưu ý: các trang bị điện cần phải ngắt kết nối có nguồn điện nào và được đặt trên các nguyên liệu cách điện.

  Bước 4: Đo điện trở cách điện
  Sau lúc đã kết nối đồng hồ megaohm có trang bị cần đo thì bạn chờ khoảng 1 phút, giá trị đo sẽ hiển thị trên màn hình đồng hồ. Ghi lại kết quả đo để tạo ra cho việc so sánh dòng rò qua những lần đo, bảo trì và bảo dưỡng đồ vật.

  [​IMG]

  Tương tự trên đây https://patek.com.vn/ đã hướng dẫn bạn cách đo điện trở cách điện bằng megaohm chi tiết. Hy vọng những thông báo trên là hữu dụng để tương trợ bạn đo điện trở chính xác, an toàn và lựa chọn được vật dụng đo phù hợp.
   

Chia sẻ trang này