Khái niệm về quản trị nhân sự

Thảo luận trong 'Mua Bán Domain - Website' bắt đầu bởi nafseo, 16/11/21.

Lượt xem: 2,585

 1. Offline

  nafseo Expired VIP

  Diễn Đàn SEO  Tôi đã tham khảo khá nhiều tài liệu về khái niệm và định nghĩa "Quản trị Nhân sự là gì?", "chức năng, nhiệm vụ của Phòng Nhân sự là gì?" từ đó nhận được nhiều định nghĩa như:

  “Quản trị nhân sự là tổ hợp toàn bộ mục tiêu, chiến lược và công cụ mà qua đó các nhà quản trị và nhân viên trong doanh nghiệp dùng làm nền tảng cho cung cách ứng xử để phát triển doanh nghiệp”.

  [​IMG]

  Một khái niệm khác về quản trị nhân sự

  “Quản trị nhân sự là tất cả các hoạt động, chính sách và các quyết định quản lý liên quan và có ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa doanh nghiệp và cán bộ công nhân viên của nó. Quản trị nhân sự đòi hỏi phải có tầm nhìn chiến lược và gắn với chiến lược hoạt động của công ty”.

  Ở đây danh từ “Quản trị” bao gồm các khía cạnh nhân sự liên quan đến cơ cấu, điều hành và phát triển.

  • Cơ cấu: Xây dựng cách lãnh đạo cho nhân sự, tạo cho nhân sự các hệ thống (phù hợp với các yếu tố bên trong và bên ngoài DN) để điều khiển quá trình.

  • Điều hành: nghĩa là chỉ đạo nhân lực trong ý nghĩa điều khiển cung cách ứng xử của nhân viên qua quá trình lãnh đạo nhân viên và chế ngự hệ thống nhân sự.

  • Phát triển: Là cách lãnh đạo để khuyến khích khả năng học hỏi hoàn thiện liên tục việc tạo dựng cơ cấu tổ chức và điều hành tổ chức.
  Hoặc trong sách Quản trị nguồn nhân lực của PGS.TS Trần Kim Dung có nói rõ 2 chức năng chính : Chức năng quản trị về nghiệp vụ và chức năng quản trị về mặt hệ thống .

  1. Chức năng quản trị về nghiệp vụ :
  • Thu hút – tuyển dụng.

  • Đào tạo – phát triển .

  • Đáng giá kết quả hoạt động của công nhân viên .

  • Quản trị hệ thống trả công lao động.

  • Quan hệ lao động.
  2. Chức năng về hệ thống :
  • Thiết lập chiến lược , chính sách nhân sự.

  • Thực hiện hoặc phối hợp với các phòng ban khác cùng thực hiện các chức năng quản trị nguồn nhân lực .

  • Cố vấn , hướng dẫn cho lãnh đạo trực tuyến về kỹ năng và cách thực hiện các chức năng quản trị nguồn nhân lực.

  • Kiểm tra , giám sát tình hình thực hiện các chức năng quản trị nguồn nhân lực trong toàn tổ chức.
  Liệu những khái niệm, định nghĩa nêu trên đã hoàn toàn chính xác và đầy đủ? Và liệu những bạn mới / lẫn cũ trong ngành nhân sự có hoàn toàn đồng ý với cách định nghĩa đó?

  Với tôi, nó rất đúng và đầy đủ, bao quát được toàn bộ các nội dung của "Quản trị Nhân sự".

  NHƯNG....nếu ai đó ngoài ngành hỏi bạn Quản trị Nhân sự là gì? bạn sẽ trả lời thế nào?

  VÀ .... bên dưới là câu trả lời của riêng tôi!

  Không biết các bạn có thắc mắc tại sao trong đề tài về HR tôi lại để hình Steve Jobs

  - Một đứa trẻ bị bỏ rơi. Một kẻ bỏ học. Một giám đốc từng bị sa thải. Một doanh nhân thất bại. Và cuối cùng là một thiên tài đoản mệnh?!?

  Bởi tôi thích triết lý sống của ông: "Think different" và vì tôi muốn đưa ra một khái niệm đơn giản như câu thần chú được ông chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với BusinessWeek (5/1998), ông đã nói: "Một trong những câu thần chú của tôi là: Trọng tâm và Đơn giản. Hãy biến những khái niệm phức tạp thành những thứ dễ hiểu. Tạo ra cái gì đó đơn giản còn khó hơn nhiều so với việc làm nó trở nên phức tạp. Nhưng khi làm được, bạn có thể dời non lấp bể".

  Vậy đọc từ "Quản trị Nhân sự" lên và bám vào ý nghĩa như trên, chắc hẳn các bạn sẽ dễ dàng thấy được chức năng, nhiệm vụ của HR là gì rồi? Quá đơn giản phải không? Phòng Quản trị Nhân sự chính là nơi phụ trách giải quyết các công việc / sự vụ liên quan đến con người trong tổ chức.

  Với định nghĩa đơn giản như vậy, hy vọng giúp các bạn dễ hình dung và nhớ sâu hơn cụm từ phổ biến này!

  >> Xem thêm: Tìm hiểu thêm hệ thống thông tin quản lý tài chính kế toán
   

Chia sẻ trang này