Lấy “bằng lái xe quốc tế” dễ như ăn kẹo

Thảo luận trong 'Tin Tức Tổng Hợp' bắt đầu bởi dixemnha, 14/11/19.

Lượt xem: 67

 1. Offline

  dixemnha Active Member

  Diễn Đàn SEO  Không có bằng lái xe quốc tế chúng ta thường gặp trở ngại lớn khi ra nước ngoài công tác, du lịch, học tập và có ý định lái xe đi du lịch hoặc công tác. Nhưng đó là trước kia, hiện tại, việc sở hữu bằng lái xe quốc tế thực sự rất đơn giản.
  Tại sao bạn phải cần có bằng lái xe quốc tế?
  Nếu bạn có ý định du học, du lịch hoặc công tác ngắn ngày ở nước ngoài, bên cạnh việc sử dụng các phương tiện công cộng hoặc taxi, bạn hoàn toàn có thể thuê xe ôtô tự lái. Việc đi lại bằng ôtô rất linh hoạt, nó phổ biến và cũng rất hứng thú khi đi picnic cuối tuần. Để làm được điều này, bạn cần phải có bằng lái xe quốc tế.
  Thứ nhất: Nếu bạn sở hữu bằng lái quốc tế là bạn có thể lái xe xuyên quốc gia mà không sợ rắc rối với cảnh sát (police).
  Thứ hai: bằng lái xe quốc tế còn được chấp nhận như một thẻ căn cước thay cho hộ chiếu. Bạn có thể dễ dàng thuê khách sạn, làm thủ tục bằng tấm thẻ đa năng này mà không bằng lái xe nào có thể làm được điều này.
  [​IMG]
  Và quan trọng hơn cả là bạn chỉ có thể thuê xe tự lái ở nước ngoài khi và chỉ khi bạn có bằng lái xe quốc tế. Nhiều người Việt khi đi du lịch ở các nước châu Á về đã chia sẻ, nếu không có bằng lái xe quốc tế, thậm chí khi có nhu cầu, bạn còn không thể thuê nổi một chiếc xe máy, chứ chưa nói đến ôtô. Ở châu Âu, Mỹ luật còn chặt chẽ hơn rất nhiều.
  Cuối cùng, việc làm bằng lái xe quốc tế rất thuận tiện. Bạn hoàn toàn có thể đăng ký qua mạng và không cần thi thực hành. Hiện tại, ở Việt Nam có 2 loại giấy phép lái xe (GPLX) Quốc tế:
  1. Một là bằng lái xe quốc tế do Cục Đường bộ cấp.
  2. Bằng lái xe quốc tế do Hiệp hội ôtô Quốc tế tại Mỹ – IAA cấp (lấy GPLX qua đơn vị dịch vụ tại Việt Nam).
  Cách lấy giấy phép lái xe quốc tế từ Cục đường bộ cấp:
  Theo công ước Vienna có giá trị sử dụng ở 85 quốc gia, công dân Việt Nam được cấp GPLX quốc tế sẽ được lái xe ở các nước tham gia công ước Vienna mà không phải học, thi lấy GPLX của nước sở tại.
  Theo ông Nguyễn Thắng Quân, Vụ trưởng Vụ phương tiện người lái Tổng cục Đường bộ Việt Nam: người Việt Nam hoặc nước ngoài (có thẻ thường trú tại Việt Nam) có nhu cầu chỉ cần làm đơn theo mẫu và mang giấy phép lái xe, hộ chiếu đến các điểm cấp đổi để làm thủ tục. Thông tin hồ sơ tại đây
  Hồ sơ xin cấp GPLX quốc tế bắt buộc phải có GPLX đang sử dụng do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và đơn đề nghị xin cấp GPLX quốc tế
  [​IMG]
  GPLX quốc tế được cấp cho công dân Việt Nam sẽ có giá trị sử dụng lưu hành hợp pháp tại 85 quốc gia tham gia Công ước Vienna năm 1968 về Giao thông đường bộ và Công ước về Biển báo – Tín hiệu đường bộ (gọi tắt là Công ước Vienna).
  Trong GPLX sẽ ghi rõ người có GPLX quốc tế được lái ôtô, môtô loại nào. GPLX quốc tế có thời hạn theo quy định chung của công ước từ 1 – 3 năm. Trên GLPX in 4 thứ tiếng cơ bản là Anh, Pháp, Nga, Tây Ban Nha và tiếng của nước cấp GPLX đó.
  Cách đổi bằng lái xe quốc tế IAA
  Tính khả dụng của GPLX quốc tế do Cục Đường bộ cấp rõ ràng là không cần bàn cãi. Tuy nhiên, mặt hạn chế của loại GPLX này là nó chỉ có tác dụng ở 85 quốc gia tham gia Công ước Vienna, đồng thời chỉ có thời hạn tối đa là 3 năm.
  Nhiều công dân Việt muốn lái xe tại Mỹ, Canada, Úc, Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Campuchia hay Lào… đều vấp phải sự lúng túng vì những nước trên không nằm trong số các quốc gia tham gia Công ước Vienna. Do đó, họ buộc phải tìm “lối đi” khác bằng cách xin cấp bằng lái xe quốc tế từ IAA (International Automobile Association – Hiệp hội lái xe quốc tế). Việc xin cấp giấy phép loại này hiện nay cũng rất đơn giản thông qua các công ty dịch vụ chuyên làm thủ tục xin cấp GPLX quốc tế từ IAA.
  [​IMG]
  Được biết, bằng lái xe quốc tế loại này là giấy phép được cấp bởi IAA cho phép người điều khiển xe ôtô lưu hành trên các lãnh thổ quốc gia khác nhau. Bằng lái xe quốc tế thực chất là bản dịch đa ngôn ngữ của bằng lái xe hiện tại ở Việt Nam. Vì vậy, đi kèm với bằng lái xe quốc tế này, khi lái xe tại nước ngoài, bạn vẫn phải xuất trình bằng lái xe gốc. Bằng lái xe quốc tế có thời hạn từ 3 đến 10 năm và có giá trị sử dụng trên 196 Quốc gia (nhiều hơn hẳn so với GPLX do Cục Đường bộ cấp cả về thời hạn và phạm vi lãnh thổ).
  Ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, thông tin: “Bản thân người nước ngoài có bằng lái quốc tế (IAA – International Automobile Association) được sử dụng bằng lái đó theo đúng hạng xe mà không phải đổi sang bằng lái Việt Nam”. Như vậy là ở Việt Nam cũng chấp nhận tính khả dụng của loại GPLX này.
  Hiện nay, bạn có thể tự mình đăng ký, lấy giấy phép và thanh toán phí qua trang web www.banglaixequocte.asia rất thuận tiện và chính xác, nhiều người đã tìm đến để đăng ký, nộp phí và làm thủ tục một cách nhanh nhất với khoản phí hợp lý.
  Bạn có thể tham khảo quy trình tại website: banglaixequocte.asia
  GPLX do IAA cấp là 1 cuốn sổ ghi danh sách các Quốc gia, được dịch ra 29 thứ tiếng, trong đó có cả tiếng Việt và 1 thẻ Card (bao gồm ảnh, tên tuổi và quốc tịch). Sau khi tự mình đăng ký hoặc qua công ty dịch vụ, người dùng hoàn toàn có thể tra cứu tính xác thực cũng như giá trị pháp lý của GPLX loại này trên trang web của IAA. Thời gian để bạn sở hữu GPLX quốc tế chứng nhận từ IAA nhanh nhất chỉ mất khoảng 4 ngày, muộn nhất là 15 ngày (tùy giá trị sử dụng của giấy phép và chi phí dịch vụ).
   

Chia sẻ trang này