Những lưu ý khi hạch toán thuế nhà thầu kế toán cần nắm

Thảo luận trong 'Mua Bán Tổng Hợp' bắt đầu bởi pqmseo, 23/2/21.

Lượt xem: 45

 1. Offline

  pqmseo Active Member

  Diễn Đàn SEO  Bạn đang tìm kiếm công thức tính thuế nhà thầu chuẩn xác và nhanh chóng? Bạn muốn hiểu nhiều hơn về hoạt động này và cần lưu ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cho bạn.

  Xem thêm tại: https://dichvuketoanacs.com/tin-tuc/thue-nha-thau-la-gi-cach-hach-toan-thue-nha-thau-nuoc-ngoai

  1. những lưu ý khi hạch toán thuế nhà thầu kế toán cần nắm

  1.1. Lưu ý số 1

  Là toàn bộ số chi phí do cung cấp dịch vụ vào Việt Nam (tiền phải trả Nhà thầu) chưa trừ các khoản thuế mà Nhà thầu phải nộp. Doanh thu gồm có cả những khoản chi phí do bên Việt Nam trả thay cho nhà thầu nước ngoài (chẳng hạn như thu xếp chỗ tại và chỗ làm việc cho nhân viên nhà thầu).

  1.2. Lưu ý số 2

  Trong trường hợp theo Hợp đồng thỏa thuận mà bên Việt Nam trả bên nước ngoài theo giá thành NET (là số tiềnkhôngbao gồmnhững khoản thuế phải nộp nảy sinhở Việt Nam) thì khi tiến hành tính thuế phải quy đổi ngược (GROSS-UP) để có thân xác định doanh thu tính thuế.

  [​IMG]

  1.3. Lưu ý số 3

  Trường hợp Nhà thầu nước ngoài ký hợp đồng với nhà thầu phụ (Việt Nam hay nước ngoài) để nhà thầu phụ tiến hành một trong những phầncông việc được quy định trong Hợp đồng thì doanh thu để tính thuế của Nhà thầu nước ngoài sẽ không phần giá tiền trị công tác giao cho nhà thầu phụ thực hiện (không ứng dụng việc loại bỏ doanh thu để tính thuế đối với trường hợp thầu phụ có cung cấp hàng và dịch vụ đáp ứng cho việc tiến hành Hợp đồng của Nhà thầu nước ngoài).

  1.4. Lưu ý số 4

  Tỷ lệ % để tính thuế giá thành trị gia tăng trên doanh thu đối với những hoạt động buôn bán như sau:

  • Tỷ lệ 5% doanh thu đối với dịch vụ, cho thuê máy móc thiết bị, bảo hiểm; Xây dựng và lắp đặt không bao thầu vật liệu, máy móc thiết bị đi kèm theocông trình xây dựng.
  • Tỷ lệ 3% doanh thu đối với vận tải, sản xuấtkinh doanh khác; Xây dựng và lắp đặt có bao thầu vật liệu, thiết bị máy móc đi kèm theocông trình xây dựng.
  • Tỷ lệ 2% doanh thu đối với hoạt động buôn bán khác.
  [​IMG]

  Tỷ lệ % để tính thuế thu nhập công ty trên doanh thu tính thuế đối với các hoạt động buôn bán như sau:

  • Tỷ lệ 1% tính trên doanh thu đối với hoạt động thương mại: Phân phối, cung cấp hàng hóa, nguyên vật liệu, vật tư, thiết bị máy móc gắn với dịch vụ ở Việt Nam.
  • Tỷ lệ 5% tính trên doanh thu đối với dịch vụ, cho thuê máy móc thiết bị, bảo hiểm, thuê giàn khoan, lãi tiền vay.
  • Tỷ lệ 10% đối với dịch vụ kiểm soát nhà hàng hóa, khách sạn, casino, tiền bản quyền, phí kiểm soát khách sạn.
  • Tỷ lệ 2% đối với hoạt động sản xuấtbuôn bán khác, vận chuyển; cho thuê tàu bay, động cơ tàu bay và phụ kiện tàu bay, tàu biển; tái bảo hiểm; dịch vụ tài chính phái sinh.
  • Tỷ lệ 0,1% đối với chuyển nhượng chứng khoán.
  Hợp đồng nhà thầu có nhiều hoạt động sản xuấtbuôn bán khác nhau cần tách riêng để áp thuế tương ứng, Nếukhông tách riêng thì áp theo tỷ lệ % cao nhất;

  Hợp đồng cung cấp máy móc thiết bị kèm theo dịch vụ hướng dẫn, đào tạo và vận hành chạy thử,… Cần tách riêng ra giá thành trị dịch vụ và giá cả trị thiết bị để áp thuế từng phần. Nếukhông có tách riêng thì áp 2% trên tổng doanh thu.

  Hợp đồng nhập khẩu hàng hóa hoá có quy định về điều khoản bảo hành thuộc bổn phận của nhà sản xuất và thực tạikhôngphát sinh dịch vụ bảo hành thì không có chịu thuế nhà thầu.

  Cảnh báo rủi ro trong việc bóc tách giá cả trị những phần trong hợp đồng mua thiết bị có phần đào tạo trong nước, đào tạo ở nước ngoài.

  2. phương pháp tính thuế thu nhập doanh nghiệp nhà thầu

  Công thức để tính thuế thu nhập doanh nghiệp nhà thầu như sau:

  Thuế thu nhập mà doanh nghiệp phải nộp = Doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp(3) x Tỷ lệ % để tính thuế thu nhập doanh nghiệp(4)

  Doanh thu tính thuế(3): Là toàn bộ doanh thu khônggồm thuế mức giá trị gia tăng + các khoản bên Việt Nam trả thay (nếu có), chưa trừ các khoản thuế phải nộp.

  [​IMG]

  • Nếu như theo quy định tại hợp đồng, doanh thu nhận được chưa bao gồm thuế thu nhập công ty thì quy đổi theo công thức sau:
  Doanh thu tính thuế

  =

  Doanh thu chưa bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp

  một – tỷ lệ phần trăm %

  • Nếu có giao bớt một trong những phần việc cho thầu phụ thì doanh thu sẽ được tính thuế không có giá tiền trị giao cho thầu phụ.
  Hy vọng những thông tin ở bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về phương pháp hạch toán thuế nhà thầu, Nếu như bạn đang gặp khó khănhoặcnghi vấn gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi – doanh nghiệp ASC theo website: https://dichvuketoanacs.com/
   

Chia sẻ trang này