Quy trình thực hiện báo cáo quan trắc môi trường định kỳ theo thông tư 43

Thảo luận trong 'Môi Trường - Đô Thị' bắt đầu bởi infoejc, 13/1/19.

Lượt xem: 445

 1. Offline

  infoejc New Member

  Diễn Đàn SEO  “Quan trắc môi trường là việc theo dõi thường xuyên chất lượng môi trường với các trọng tâm, trọng điểm hợp lý nhằm phục vụ các hoạt động bảo vệ môi trường và phát triển bền vững”.
  Các mục tiêu cụ thể của quan trắc môi trường gồm:
  – Cung cấp các đánh giá về diễn biến chất lượng môi trường trên quy mô quốc gia, phục vụ việc xây dựng báo cáo hiện trạng môi trường.
  – Cung cấp các đánh giá về diễn biến chất lượng môi trường của từng vùng trọng điểm được quan trắc để phục vụ các yêu cầu tức thời của các cấp quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.
  – Cảnh báo kịp thời các diễn biến bất thường hay các nguy cơ ô nhiễm, suy thoái môi trường.

  QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG ĐỊNH KỲ:
  Quan trắc môi trường định kỳ là một trong những hồ sơ môi trường bắt buộc đối với chủ đầu tư phải thực hiện việc quan trắc môi trường tại cơ sở theo thời gian đã được lên kế hoạch, bằng việc đo đạc, phân tích các chỉ tiêu có yếu tố tác động môi trường xung quanh.
  Với hồ sơ quan trắc môi trường định ký là thông tin để cơ quan quản lý nhà nước đánh giá và giám sát được việc thực trạng các vấn đề về môi trường tại đơn vị


  ĐỐI TƯỢNG QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG ĐỊNH KỲ
  - Các dự án có hoạt động sản xuất, kinh doanh có hoạt động tác động tới môi trường xung quanh
  - Các khu công nghiệp, khu chế xuất và khu dân cư
  - Các nhà nghỉ khách sạn có từ 10 phòng trở lên phải thực hiện quan trắc môi trường định kỳ.

  QUY TRÌNH THỰC HIỆN BÁO CÁO QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG ĐỊNH KỲ (theo thông tư 43)
  - Bước 1: khảo sát, thu thập số liệu liên quan đến hiện trạng hoạt động của công ty như về điều kiện tự nhiên, khí hậu, địa chất, kinh tế - xã hội xung quanh nơi khu vực dự án hoạt động, thu thập dữ liệu hiện trạng môi trường xung quanh.
  - Bước 2: xác định nguồn ô nhiễm như khí thải, chất thải,nước thải,... phát sinh.
  - Bước 3: thực hiện việc đo đạc thống kê các thông số đặc trưng của mẫu nước thải, chất thải, khí thải môi trường xung quanh có tuân thủ theo các tiêu chuẩn hiện hành hay không. Đồng thời định kỳ đo đạc, lấy mẫu phân tích các thông số đặc trưng (liên quan đến các nguồn tác động tiêu cực) của môi trường xung quanh cơ sở. Chi tiết thực hiện được thể hiện rõ ở phần 8. Kết quả đo đạc, phân tích lấy mẫu định kỳ các thông số môi trường trong bài viết;
  - Bước 4: liệt kê và đánh giá các biện pháp xử lý ô nhiễm đã và đang sử dụng. Đánh giá chất lượng môi trường, tác động và ảnh hưởng nguồn ô nhiễm trên đối với môi trường, xã hội và con người xung quanh nơi dự án hoạt động
  - Bước 5: tiến hành xây dựng các biện pháp nhằm giảm thiểu và dự phòng sự cố.
  - Bước 6: cam kết khắc phục các nội dung không đạt, đề ra các biện pháp khắc phục, thời hạn khắc phục, cam kết việc thực hiện và vận hành các biện pháp xử lý ô nhiễm.
  - Bước 7: hoàn thành hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ theo mẫu thông tư 43/2015/TT-BTNMT
  - Bước 8: gửi ký hồ sơ cho chủ doanh nghiệp
  - Bước 9: nộp lên cơ quan có thẩm quyền thẩm định phê duyệt tại địa phương nơi dự án triển khai và hoạt động.
  -----------------
  Chi tiết: http://ejcgroup.vn
   

Chia sẻ trang này