Sodium Polyacrylate Trong Mỹ Phẩm Đóng Vai Trò Gì?

Thảo luận trong 'Mua Bán Tổng Hợp' bắt đầu bởi willson105, 18/5/21.

Lượt xem: 50

  1. Offline

    willson105 Active Member

    Diễn Đàn SEO  Sodium polyacrylate là gì (Natri polyacrylate) là 1 polyme tổng hợp được sử dụng trong mỹ phẩm và những sản phẩm chăm sóc cá nhân như một chất làm đặc, tăng cường kết cấu, chất tạo màng và chất ổn định nhũ tương. Vậy sodium polyacrylate là gì? Trong mỹ phẩm nó có tác dụng như thế nào?
    Trong bài viết này hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết về thành phần mỹ phẩm này!

    Xuất xứ
    Sodium polyacrylate còn được gọi là waterlock, là muối natri của axit polyacrylic. Đây là 1 loại polyme có trọng lượng phân tử cao. Polyme là một chất có cấu trúc phân tử được xây dựng từ một vài lượng lớn những đơn vị có cấu trúc tương tự nhau được gọi là monome liên kết với nhau. Các monome của sodium polyacrylate là axit acrylic. Về mặt chức năng, cấu trúc này mạnh mẽ và linh động.
    tại dạng khô, nó tồn tại dưới dạng bột trắng, mịn. Tuy là vậy nhưng, lúc được thêm vào nước, nó biến thành một chất giống như gel, hấp thụ nước gấp khá nhiều lần trọng lượng phân tử của nó. Đây là lý do ở sao sodium polyacrylate được coi là 1 loại polyme siêu hấp thụ. Những polyme siêu thấm trước tiên được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ lớn mạnh vào đầu những năm 1960. Ngoài việc sử dụng trong mỹ phẩm, polyme siêu thấm có nhiều vận dụng như dùng làm nến, băng vết thương, túi chườm nóng và lạnh, tã lót, đất hữu cơ và khá nhiều thứ khác.

    [​IMG]

    Sodium polyacrylate trong mỹ phẩm có tác dụng gì?
    Trong mỹ phẩm và những sản phẩm chăm sóc cá nhân, sodium polyacrylate có chức năng như một chất làm đặc, tăng cường kết cấu, chất tạo màng và chất ổn định nhũ tương.

    Chất làm đặc
    Sodium polyacrylate có chức năng như một chất làm đặc dựa trên khả năng hấp thụ gấp 100 tới 1000 lần khối lượng của nó trong nước. Tại dạng bột khô, những ion natri tích điện dương được liên kết với polyacryit, cung cấp tương đối ít huyền phù và độ nhớt. Tuy nhiên, trong những dung dịch nước, các ion natri tự do đi lại do chúng được thay thế bằng các ion hydro tích điện dương. Thay vì 1 chuỗi polymer có tổ chức, điều này dẫn đến 1 loại gel nở có thể hấp thụ một lượng nước cao, cung cấp những đặc tính lơ lửng và làm dày cho những công thức mỹ phẩm.

    Chất tăng cường kết cấu
    Với chức năng là một chất tăng cường kết cấu, thành phần này tạo nên sự mịn, bóng cho sản phẩm. Sodium polyacrylate cũng giữ cho kết cấu của một loại sản phẩm mềm mại và dẻo dai trong khi cũng điều hòa da. Bằng cách thêm thành phần này vào những sản phẩm như dầu gội, dầu xả, kem dưỡng ẩm ướt và kem dưỡng da, các công thức sẽ phong phú hơn, mịn màng hơn. Bên cạnh đó, nó có thể được sử dụng trong các sản phẩm tẩy tế bào chết để làm cho những chất tẩy rửa mạnh mẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. Nó cũng là một tác nhân tạo màng. Sau khi dùng, sodium polyacrylate tạo ra 1 lớp màng mỏng, mềm dẻo đem lại cảm giác mịn màng trên da sau khi được rửa sạch.

    [​IMG]

    Chất ổn định nhũ tương
    Sodium polyacrylate có tác dụng ổn định trên nhũ tương, là công thức có chứa cả thành phần nước và dầu. Lúc nước và dầu được trộn lẫn với nhau và lắc mạnh sẽ tạo ra một sự phân tán các giọt dầu trong nước và ngược lại. Tuy nhiên, khi dừng lại, hai giai đoạn bắt đầu tách ra. Một chất nhũ hóa như sodium polyacrylate có thể được bổ sung hỗn hợp để giúp các giọt vẫn phân tán. Phần ưa dầu của các chất hấp phụ polyme tại giao diện dầu-nước và phần ưa nước phồng lên trong nước, tạo thành một mạng lưới gel xung quanh các giọt dầu để ổn định nhũ tương. Điều này cải thiện tính nhất quán của sản phẩm, cho phép phân phối đồng đều những lợi chăm sóc da ở chỗ. Các bạn có thể xem thêm tại https://www.chemistock.com/

    Mức độ an toàn và đáng tin cậy
    Mức độ an toàn và đáng tin cậy của các polyme có chứa đựng monome axit acrylic (nghĩa là sodium polyacrylate) đã được Hội đồng chuyên gia đánh mức giá phần mỹ phẩm (CIR) đánh giá. Hội đồng chuyên gia CIR đã nhận định dữ liệu khoa học và kết luận rằng sodium polyacrylate an toàn và đáng tin cậy lúc dùng trong mỹ phẩm và những sản phẩm chăm sóc cá nhân.
    Vì đây là một hợp chất có trọng lượng phân tử lớn nên nó chẳng thể xuyên qua hàng rào da. Nếu như một hợp chất chẳng thể xâm nhập qua da, nó không thể phản ứng với những tế bào của hệ thống miễn dịch. Bởi thế, sodium polyacrylate không có gây ra phản ứng nhạy cảm.
    Theo EWG, sodium polyacrylate được nhận định là 3 trên thang điểm từ một đến 10. Trong đó một là mức độ nguy cơ không cao nhất đối với sức khỏe và 10 là mức độ cao nhất.
     

Chia sẻ trang này